4 yếu tố quan trọng nhà đầu tư căn hộ phải nắm để đạt lợi nhuận cao nhất

  Thứ Wed, 28/10/2020  (0)Bình luận

Bên cạnh vị trí, mức giá và tiện ích, có 4 yếu tố tiên quyết cần phải chú trọng khi xuống tiền đầu tư một dự án là: tiềm năng tăng giá, tính thanh khoản, cách sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp và sự minh bạch pháp lý.

Tiềm năng tăng giá

Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu khi nhà đầu tư (NĐT) chọn lựa dự án để xuống tiền. Một dự án có tiềm năng tăng giá chỉ khi sở hữu 2 yếu tố nền tảng bắt buộc: sự đầu tư hạ tầng và lượng cư dân hiện hữu đóng vai trò là đầu ra cho dự án.

Đặt trong bối cảnh khi quỹ đất nội thành TP. HCM ngày càng co cụm, thiếu sự chọn lựa cho NĐT thì những đô thị lân cận trở thành tâm điểm hút dòng tiền đầu tư. Nổi bật gần đây phải kể đến là Bình Dương.

Bình Dương luôn nằm trong top đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (chỉ sau TP. HCM và Hà Nội). Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, dù chịu tác động chung từ đại dịch COVID-19 nhưng trong 5 tháng đầu năm 2020, Bình Dương vẫn thu hút 837 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài.

Song song với sức bật hạ tầng, Bình Dương còn có thế mạnh từ 45.000 chuyên gia nước ngoài, gần một triệu kỹ sư, lao động trình độ cao mỗi năm đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương. Quan trọng, đây là đội ngũ có thu nhập cao và yêu cầu ngày càng khắt khe về không gian sống, chính là đầu ra hấp dẫn của giới đầu tư địa ốc. Nhóm khách hàng này hướng đến những dự án được xây dựng theo hình mẫu khu đô thị khép kín cao cấp, từ không gian sống, mảng xanh, tiện ích đến dịch vụ, thương mại – mua sắm.

Tính thanh khoản cao

Theo nhiều chuyên gia, so với kênh đầu tư vàng, chứng khoán, đất nền thì phân khúc căn hộ tạo độ chảy của dòng tiền và tính an toàn tốt hơn. "Khác với các kênh khác, căn hộ luôn nhận được sự quan tâm và ưu tiên từ nhà đầu tư nhờ tính thanh khoản mà phân khúc này mang lại. Nhu cầu nhà ở luôn thường trực, giá trị đầu tư ban đầu hợp lý và đòn bẩy tài chính sẽ quyết định tính thanh khoản đó. Thông thường chủ đầu tư sẽ thiết lập mức giá phù hợp, kết hợp cùng ngân hàng để tạo chính sách thanh toán tốt nhất cho người mua. Cùng với đó, sự thuận lợi từ yếu tố vị trí và đầu tư dự án sẽ là điều kiện đủ để nhà đầu tư quyết định mở hầu bao" – Bà Hà Thị Thu Thủy, đại diện nhà phát triển dự án Anderson Park tại Bình Dương chia sẻ.

Chọn dự án sở hữu giá tốt, sử dụng đòn bẩy tài chính phù hợp

"Để tối ưu lợi nhuận, không phải gặp tình trạng "gãy gánh giữa đường", nhà đầu tư cần lưu ý chọn những dự án sở hữu mức giá tốt, phù hợp khả năng, không phụ thuộc quá nhiều vào đòn bẩy tài chính. Ngoài ra, để phương án đầu tư an toàn, nhà đầu tư nên xác định có khoản nhàn rỗi chiếm 30% - 40% giá trị căn hộ" – Bà Thủy nhấn mạnh.'

Pháp lý dự án rõ ràng

Pháp lý luôn đóng vai trò then chốt trước khi khách hàng mở hầu bao cho một dự án. Đặc biệt đối với mục đích đầu tư, đây là yếu tố quyết định sự tăng giá bền vững cho dự án. Nếu pháp lý sẵn có, minh bạch, thời gian thi công được đẩy mạnh sẽ là đòn bẫy vững chắc để dự án tăng giá khi nhà đầu tư ra hàng.

Pháp lý vững vàng còn giúp nhà đầu tư giữ an toàn và bảo vệ thanh khoản của dòng tiền, thời gian thu hồi vốn. Không ít các trường hợp hiện nay trên thị trường, nhiều khách đầu tư phải "ngậm đắng nuốt cay" khi pháp lý dự án gặp vấn đề, ảnh hưởng đến công tác xây dựng. Việc kéo dài thời gian thi công, hoặc thậm chí không thể thi công được dù tiến độ thanh toán vẫn phải đảm bảo đã khiến nhà đầu tư từ khoản tiền nhàn rỗi vốn dĩ có thể sinh rời thì chuyển sang khoản "tiền chết".

Viết bình luận của bạn: