Các vùng lân cận TPHCM sẽ là nguồn cung chính cho thị trường phía Nam vào năm 2020

  Thứ Sun, 15/12/2019  (0)Bình luận

Thị trường TP HCM khan hiếm nguồn cung đẩy mặt bằng giá tăng cao. Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An… đều có thể trở thành những thị trường vùng ven triển vọng, đặc biệt ở phân khúc đất nền. Thị trường vùng ven TP HCM là cơ hội cho những nhà đầu tư ít vốn.

Kết quả hình ảnh cho vũng tàu

Đất nền vùng ven vẫn được quan tâm

Báo cáo tổng hợp từ Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) chỉ ra trong 9 tháng đầu năm, TP HCM chỉ có một dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 12 dự án được chấp thuận chủ trương, đặc biệt không có dự án nhà ở nào được công nhận chủ đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Thị trường BĐS TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.vn cho biết số lượng dự án hoàn thành giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi diện tích sàn xây dựng chỉ chiếm 39% thị trường trong khi Hà Nội là 55%. Nguồn cung khan hiếm khiến thị trường căn hộ TP HCM thiết lập mặt bằng giá mới với giá chung cư khoảng 39 triệu đồng/m3, trong khi Hà Nội chỉ 29 triệu đồng/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo nhiều chuyên gia, khi mà TP HCM khan hiếm nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể trở thành những thị trường vùng ven triển vọng. Đất nền là phân khúc tiếp tục duy trì mức độ quan tâm cao của các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức. Số liệu từ batdongsan.com.vn cho biết, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự quan tâm nhất hiện nay, chiếm 50% thị trường. Trong khi đó, TP HCM chỉ là 15% còn Hà Nội là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Vùng ven - thị trường của nhà đầu tư cá nhân ít vốn

Một số ý kiến cho rằng, đầu tư bất động sản tại các vùng ven là một hướng đi triển vọng cho những người đầu tư có nguồn vốn ít trong thị trường hiện nay. Tuy nhiên, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ quy hoạch, hạ tầng xã hội, hạ tầng giao thông để có cái nhìn toàn diện nhất. Với những nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực tài chính không lớn thì việc mua những khu đất có diện tích nhỏ tại khu vực vùng ven là hướng đầu tư không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương phân tích thị trường vùng ven là cơ hội cho những nhà đầu tư ít vốn. Bởi bất động sản này có diện tích nhỏ nằm trong khả năng nguồn vốn nhỏ hẹp. Thứ hai, tính thanh khoản cao do nhu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, giá trị của bất động sản được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê làm xưởng hay xây phòng trọ cho lực lượng công nhân thuê lại.

Ông lấy ví dụ nhiều người có số vốn vài trăm triệu đồng đã chọn mua đất tại các thị trường vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tiền lên đến vài tỷ đồng, sau đó có thể tính đến chuyện dịch chuyển dần về TP HCM.

Đối với các nhà đầu tư tổ chức, ông Khương nhận định họ có tầm nhìn dài hạn, hình dung trước được tiến trình tốc độ hoá đô thị. Do đó, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đã sở hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các thị trường vùng ven. Quỹ đất này được tính tục cách đây từ 10, thậm chí 20 năm trước.

Tuy nhiên, chuyên gia đầu tư bất động sản lưu ý, mặc dù hạ tầng đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản song nhà đầu tư cần phải cẩn trọng để không gặp rủi ro. Bởi giá trị bất động sản, bên cạnh hạ tầng kỹ thuật còn phải cần có sự phát triển của hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, hạ tầng kinh tế… để thu hút người dân về sinh sống. Một số "đô thị ma" lân cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư thận trọng khi xuống tiền.

Theo Người Đồng Hành

Viết bình luận của bạn: