Thị trường Địa Ốc sẽ tăng nhẹ vào tháng 11 hoặc tháng 12

  Thứ Fri, 12/10/2018  (0)Bình luận

Theo dự đoán của ông Trần Khánh Quang - Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản Netland thị trường bất động sản từ đây đến cuối năm sẽ có sóng nhè nhẹ, diễn ra vào tháng 11 hoặc 12. Và đối với năm 2019, thị trường địa ốc cũng phát triển một cách nhẹ nhàng, tăng trưởng từ 5 - 7%..

Thị trường địa ốc đã phát triển liên tục kể từ năm 2015, 2016, đặc biệt là 2017. Đến nay là năm thứ 4 thị trường tiếp đà phát triển. Theo ý kiến của Phó Chủ tịch HĐQT NRC – ông Trần Khánh Quang, thực tế thị trường đã “đứng” từ tháng 05/2018.

Tuy nhiên, theo ông Quang, "đứng" là điều tốt cho thị trường bởi tính đến ngày hôm nay thị trường đang phát triển trở lại một cách chậm chậm, từ từ.

Ông Trần Khánh Quang - Phó Chủ tịch HĐQT NRC

Có nhiều lý do khiến thị trường “đứng” từ tháng 5/2018. Thứ nhất, Nhà nước có chính sách hạn chế tăng trưởng nóng bất động sản, điều này dẫn đến không còn các dự án phân lô bán nền ở TP. HCM cũng như không có nhiều dự án được cấp phép xây dựng trong năm 2018, số lượng căn hộ và số lượng sản phẩm cũng đang bị hạn chế.

Thứ hai, các ngân hàng đã có chính sách hạn chế, thắt chặt cho vay bất động sản và cả room ngân hàng hiện nay cũng hạn chế cho vay tín dụng.

Thứ ba, việc chưa vội thông qua đặc khu đã làm cơn sốt đất ở khu vực Phú Quốc, Vân Đồn và Bắc Vân Phong hạ nhiệt ngay. Trong khi trước đó chỉ trong 3 tháng, bất động sản ở các khu vực này tăng trưởng từ 50 - 100% về giá. Và hiện nay, các khu vực như Bắc Vân Phong, Phú Quốc đã giảm giá rất mạnh, chỉ còn bến Vân Đồn giảm giá ít hơn.

“Theo lẽ, đúng ra thị trường sẽ “sụp” kể từ tháng 5 nhưng thay vào đó, có nơi thị trường vẫn phát triển một cách nhẹ nhàng, có nơi đứng, có nơi xuống một chút. Điều này có nghĩa thị trường bất động sản đã “quen” với việc đó rồi và sẽ vẫn phát triển tốt trong thời gian sắp tới”, ông Quang chia sẻ.

Ông Quang cũng đưa ra nhiều dẫn chứng cho quan điểm thị trường vẫn phát triển tốt trong tương lai. Trong các kênh đầu tư bao gồm bất động sản, chứng khoán, vàng và ngoại tệ thì bất động sản vẫn được ưa chuộng nhất, người dân đang có khuynh hướng rút vốn về để đầu tư vào bất động sản.

Bên cạnh đó, “cái lợi thấy rất rõ” là các quỹ đầu tư nước ngoài liên tục đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam với mong muốn tạo ra sản phẩm tốt và phát triển dài lâu.

Một cái hay được gọi “thiên thời địa lợi” đó là hiện nay, các thị trường bất động sản lân cận như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Thượng Hải đều đứng lại và các thị trường này đã phát triển sớm cách đây 3 năm. Từ 3 năm đó đến nay,  mỗi năm các thị trường này chỉ tăng trưởng từ 1-2%, trong khi đó thị trường Việt Nam phát triển từ 10-15% mỗi năm.

Đồng thời, nhà đầu tư cá nhân ở những khu vực này có khuynh hướng chuyển sang đầu tư ở các khu vực tốt của Việt Nam, đặc biệt chọn khu vực TP. HCM - thành phố dịch vụ năng động là nơi “gửi vàng”. Những nhà đầu tư cá nhân này xem sự phát triển của TP. HCM hiện nay giống như Thượng Hải cách đây 5 - 10 năm về trước.

Chính vì có nhiều yếu tố thuận lợi để tăng trưởng như vậy cho nên những căn hộ trung và cao cấp nếu có vị trí tốt đều được các cá nhân người nước ngoài mua (chứ không phải các tổ chức) và đạt đúng mức room 30%. Đơn cử như một dự án vừa qua tại quận 1 đã được nhà đầu tư cá nhân nước ngoài book 30% với giá bán từ 9,000 - 10,000 USD/m2.

Dự đoán của ông Quang về thị trường từ đây đến cuối năm 2018 sẽ có con sóng nhè nhẹ, diễn ra vào tháng 11 hoặc 12. Và đối với năm 2019, thị trường cũng phát triển một cách nhẹ nhàng, tăng trưởng từ 5 - 7%.

Con sóng nhẹ diễn ra vào tháng 11 hoặc 12 tới đây theo ông Quang là do thời điểm mà căn hộ VinCity được tung ra thị trường. Về nguyên tắc, với sức tiêu thụ mỗi năm tại thị trường TP.HCM vào khoảng khoảng 30,000 - 40,000 căn thì khi VinCity được tung ra xem như đã “lấy hết” của thị trường.

Tuy nhiên, khi xét trên khía cạnh thực tế, đặc tính của bất động sản là mang tính địa phương và cục bộ. Ở một TP. HCM rộng lớn như vậy không phải ai cũng muốn ở khu Đông, cũng không phải ai cũng muốn ở khu Nam, mỗi nơi có đặc tính riêng (Quận 1 là kinh doanh, Quận 3 tập trung biệt thự của người tri thức trung niên, Quận 5 là khu vực của người Hoa, Quận 6 và Quận Tân Bình là tiểu thủ công nghiệp, Quận 8 kinh doanh nhỏ, Quận 12 là lựa chọn của người văn phòng mới vào làm,…). Chính vì bất động sản mang tính địa phương như vậy nên việc lựa chọn một khu vực nào đó để mua nhà vì người ta có những nhu cầu đó chứ không phải tập trung về một chỗ.

Trên quan điểm đó, ông Quang cho rằng, “điều quan trọng là doanh nghiệp nên chọn cách tránh đối đầu trực tiếp đối với cùng một sản phẩm, cùng một địa phương” và “cũng không có sự cạnh tranh nếu cùng phân khúc và khác địa phương”.

 

Theo Vietstock

Viết bình luận của bạn: